Hoa hậu Ngọc Hân: Tôi không khởi nghiệp từ danh hiệu

Hoa hậu Ngọc Hân “trình làng” bộ sưu tập Chim công
Tháng Tư 3, 2016
Hoa hậu Ngọc Hân bán đấu giá áo dài ở Nhật Bản để ủng hộ trẻ em nghèo
Tháng Tám 16, 2016

Sau khi đăng quang ngôi vị Hoa Hậu Việt Nam năm 2010, Ngọc Hân bước chân vào lĩnh vực thiết kế thời trang và kinh doanh. Hiện nay hoa hậu Ngọc Hân đang sở hữu một công ty in vải tại Hà Nội và chuỗi cửa hàng thời trang tại TP. HCM và TP. Cần Thơ.

ngoc-han-5

Tuy là gương mặt mới mẻ trong lĩnh vực này, nhưng qua các bộ sưu tập (BST) như: Quê Hương, Chim Công, Hoa Phù Dung… vừa ra mắt trong năm nay, Ngọc Hân đang dần xác lập tên tuổi của một nhà thiết kế, một doanh nhân trẻ.

Đăng quang ngôi vị hoa hậu khi đang là cô sinh viên ngành thiết kế thời trang. Điều gì khiến Ngọc Hân chọn con đường này?

Ngành thiết kế thời trang là đam mê của tôi từ khi còn rất nhỏ, dù lúc đó tôi chưa có khái niệm gì về thời trang, chỉ nghĩ đơn giản là lớn lên mình sẽ làm một cô thợ may. Sau này lớn lên biết được có một ngành đào tạo hẳn hỏi, càng khiến cho tôi thêm yêu thích và chính điều này đã cho tôi động lực học tập để thi đỗ đại học. Mặt khác, sau khi tôi đăng quang, bố tôi dạy rằng danh hiệu hoa hậu phù phiếm và rất ảo, nếu cứ sống mãi với vương miện mà không biết lấp đầy kiến thức, không có công việc thì danh hiệu tự nó sẽ ra đi. Chính vì vậy, tôi vẫn tiếp tục học, làm tất cả mọi việc bình thường như các bạn sinh viên. Sau khi tốt nghiệp thì phát triển ngành nghề mà mình đã đam mê, học tập.

Vậy từ thiết kế thời trang đưa Ngọc Hân đến lĩnh vực kinh doanh hay Ngọc Hân lấy ngôi vị hoa hậu làm tiền đề?

Tôi không khởi nghiệp từ danh hiệu, tôi kinh doanh xuất phát từ việc thiết kế thời trang. Điển hình như công ty in vải, nó không chỉ hỗ trợ trực tiếp cho công việc thiết kế của tôi mà còn cho rất nhiều nhà thiết kế và các nhãn hàng thời trang. Từ việc nắm bắt được nhu cầu, tôi bước vào kinh doanh như một lẽ tự nhiên. Tuy nhiên tôi không phủ nhận, đối với việc kinh doanh của mình thì danh hiệu có mang lại một chút thuận lợi, như được sự hỗ trợ của bạn bè trong giới, được sự giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm của rất nhiều người. Nhưng đó chỉ là những cái mọi người hỗ trợ, quan trọng vẫn là nội lực của mình và chất lượng sản phẩm mình làm ra.

ngoc-han-4

Nói vậy Ngọc Hân vẫn có được bước đầu khởi nghiệp thuận lời nhờ danh hiệu?

Nhiều người nghĩ làm hoa hậu thì kinh doanh đơn giản hơn nhiều nhưng thực ra bên cạnh sự nổi tiếng đó là áp lực, chẳng hạn nếu bạn lỡ một cái gì đó chưa tốt thì hậu quả sẽ rất nặng nề, bởi tiếng xấu đến nhanh hơn rất nhiều so với người bình thường. Chính vì vậy, nó đòi hỏi bạn phải trau chuốt đội ngũ và sản phẩm của mình rất nhiều để làm sao hạn chế thấp nhất việc khách hàng than phiền. Tuy nhiên bản thân tôi, tôi không coi đó là áp lực tiêu cực mà nó động lực cho tôi cố gắng hoàn thiện và trưởng thành hơn. Thông thường thì con người ta chỉ cố gắng khi rơi vào một hoàn cảnh nào đó, làm hoa hậu kinh doanh cũng tương tự như vậy, tôi như bị rơi vào hoàn cảnh bắt buộc phải cố gắng mà không thể quay đầu, thậm chí cố gắng gấp nhiều lần so với các cô gái bình thường.

Hoa hậu hay không hoa hậu thì khi khởi nghiệp một công việc gì đó cũng như nhau cả, cũng phải bắt đầu từ cái nhỏ nhất. Như tôi khi mở cửa hàng thời trang, tôi phải tự làm hàng trăm thứ nhỏ nhặt không tên, kể cả cọ sàn toilet, lau tủ kệ… Những lúc ấy mình tạm quên danh hiệu đi, không phải lúc nào mình cũng nghĩ hoa hậu là phải ăn mặc đẹp, mang giày cao gót, đẹp đẽ, bóng bẩy, chỉ xuất hiện ở những event. Khi đã bước ra kinh doanh thì mình cũng giống như biết bao người khởi ngiệp khác mà thôi. Tôi cũng phải chiều chuộng, giải quyết những thắc mắc, than phiền của khách hàng, sẵn sàng cúi xuống để đo gấu quần cho khách.

Phải “làm trăm thứ việc”, “cúi xuống”, “chiều chuộng”… Ngọc Hân có nghĩ bạn đang làm giảm đi hình ảnh của mình không?

Đối với tôi, việc cúi xuống đo, xắn gấu quần cho khách hay cọ sàn toilet là một việc rất vinh quang, bởi tôi được làm việc mình yêu thích, lao động chân chính thì chẳng có gì xấu hổ. Ngược lại, tôi còn nhận được sự chia sẻ, cảm mến từ mọi người.

ngoc-han-1

Trong các BST của mình, Ngọc Hân tâm đắc nhất BST nào? Điều gì đã truyền cảm hứng cho Ngọc Hân khi thiết kế BST Hoa Phù Dung dành cho người khuyết tật?

Đó chính là BST áo dài Quê hương vì nó đem lại cho tôi cảm xúc rất đặc biệt. BST này tôi cũng thiết kế dành cho người khuyết tật, họ không phải là người mẫu bình thường nên khi thiết kế cho họ tôi có những trải nghiệm rất khác. Nhiều người tâm sự, trước đây họ chưa bao giờ được mặc áo dài, với họ đó là cái gì rất xa xỉ, và với khiếm khuyết của mình họ sống co mình lại, mặc cảm… Từ tâm sự của họ, tôi nghĩ ra chủ đề quê hương và mang nó vào BST.  Cụ thể, từ quê hương mỗi người, tôi chọn một cảnh đẹp nơi họ gắn bó in lên nền áo dài nhằm tạo cho họ cảm giác gần gũi, thân thương, đồng thời giúp họ khi lên sân khấu bớt đi cảm giác xa lạ. Sau buổi biểu diễn tôi tặng họ chiếc áo dài, họ mặc nó đi khắp nơi họ đến. Tôi theo dõi facebook của họ nhìn những tấm ảnh họ tươi cười, tỏa sáng, tôi cảm thấy ấm áp vì mình đã góp được một phần nhỏ bé giúp họ tự tin, hòa nhập cộng đồng. Và đó cũng chính là nguồn cảm hứng tôi tiếp tục cho ra đời BST Hoa Phù Dung trình diễn tại Lễ hội Áo dài 2016  vào tháng 3 vừa qua.

Điểm mạnh của trang phục áo dài là tôn vóc dáng, vậy khi thiết kế cho người khuyết tật Ngọc Hân nhắm đến điểm nào để làm nổi bật trang phục cũng như thấy được cái hồn, cái đẹp của người mặc?

Đấy chính là thiết kế họa tiết, mỗi người một đặc điểm, tôi tập trung vào đặc điểm cơ thể họ. Họ không phô diễn được như người mẫu, thì mình phải nhấn nhá các chi tiết làm sao để vừa che khuyết điểm vừa tôn lên được vẻ đẹp cơ thể.

ngoc-han-3

Cảm hứng trong sáng tạo ý tưởng của Ngọc Hân từ đâu?

Chính những chuyến đi từ thiện, giao lưu văn hóa là lúc tôi nắm bắt được ý tưởng và tôi nghĩ chỉ có những chuyến đi mới cho ra những ý tưởng hay.

Ngọc Hân nghĩ gì về tình trạng “đạo” ý tưởng trong thiết kế thời trang?

Tôi không thích phán xét hay bình phẩm một ai hoặc một vấn đề nào cả. Theo tôi đã là một nhà thiết kế thì nên tìm cho mình một bản sắc riêng, đôi khi cái tên của mình chỉ là một tính từ bên cạnh BST, có như vậy thì mọi người sẽ nhớ đến mình lâu hơn.

Dự định sắp tới của Ngọc Hân?

Tôi đang ấp ủ một dự án phát triển áo dài theo cách gần gũi hơn với đời sống, như có thể mặc đi làm việc, đi dạo, cà phê hay đi du lịch. Tôi luôn mong muốn nhìn thấy các bà, các mẹ, các cô mặc áo dài đi khắp nơi chứ không chỉ vào những dịp đặc biệt. Đồng thời tôi đang lên kế hoạch mở thêm hai cửa hàng thời trang tại TP. HCM